GS Ngô Bảo Châu: Để học giỏi Toán, không cần học nhiều

0
4909

Làm sao để học giỏi toán là thắc mắc của hàng triệu phụ huynh và các bạn học sinh. Trong buổi giao lưu cùng độc giả về chủ đề “Tình yêu và Toán học”, GS Ngô Bảo Châu cho rằng để học giỏi và yêu thích môn Toán, học sinh không cần học nhiều, mà cần biết cách hệ thống hóa kiến thức.

Con đường đến với môn Toán

GS Ngô Bảo Châu cho biết, ban đầu chọn học chuyên Toán là do sức ép từ gia đình. Tuy nhiên, sau đó càng đi sâu, ông càng thích thú với môn học này. Ông kể về việc học thời cấp 2: “Vào năm lớp 6 tôi không được giỏi lắm. Trước đó, tôi học trường thực nghiệm và bố mẹ muốn đưa tôi ra học trường khác. Lúc đó, tôi học hơi đặc biệt, biết mỗi thứ một ít và tự tin, vui vẻ, khám phá”.

Ông cho biết khi lên cấp hai, ông thi vào chuyên Toán thì bị trượt. Ông nói không biết mình có học giỏi Toán hay không nhưng lúc nào cũng cực kỳ “máu”. Càng học ông càng cảm thấy mình kém, càng học càng thấy… sướng.

Bí quyết chinh phục, học giỏi Toán

GS Châu chia sẻ, mỗi lần trải qua cảm giác khó chịu, bứt rứt vì không giải được bài giúp ông học giỏi hơn. Ông nhớ có lần một người bạn cho 3 cuốn sách. Cuốn đầu tiên là “Định lý hình học và các biện pháp chứng minh”. Ông phải chiến đấu đến 6 tháng trời mới làm hết quyển đó. Mỗi lần cố làm không được, ông lại lén xem bài giải. Cuốn tiếp theo là “Dựng hình” được ông đọc trong vòng 2 tuần. Cuốn cuối cùng thì trong 1 tuần là xong.

“Lúc học lớp 6, ngoài việc đi học thêm, tôi có vài quyển sách. Lúc đầu không làm được bài nào cả, tôi ức ghê lắm. Một bài toán trông rất đơn giản nhưng một tiếng cũng giải không được, hai tiếng cũng không được. Đến lúc nản quá, phải mở trang cuối xem lời giải thế nào”, GS Ngô Bảo Châu nhớ lại.

“Như vậy, sau khi tự luyện một cách nghiêm túc, luôn cảm thấy mình dốt thật thì tôi mới tiến bộ được. Nhờ lúc nào cũng có sự nhiệt huyết như vậy nên lên lớp 7, lớp 8, tôi đã học tốt tất cả các môn, trong khi trước đó, năm lớp 6 và lớp 7 tôi đã rất vất vả”, GS Châu kể.

“Được làm Toán vui như gặp người yêu”

Nói về tình yêu Toán học, GS Châu cho hay, trải qua 2.400 năm lịch sử, con người luôn cố đi tìm định nghĩa về tình yêu, nhưng dường như vẫn chưa thể tìm ra nhưng biểu hiện của nó thì dễ dàng nhận thấy.

“Những biểu hiện của tình yêu như gặp thì vui mà không gặp thì nhớ nhung buồn bã, điều này giống hệt với yêu Toán. Trong 2 tháng trở về Việt Nam, do công việc bận bịu, ít thời gian làm Toán, tôi cảm thấy nhớ Toán kinh khủng. Còn khi được làm Toán, cảm giác giống như được gặp lại người yêu, người bạn cũ rất thân thiết mà mình nhớ bấy lâu”, ông nói.

GS chia sẻ vui: “Những lúc các bạn thấy tôi khó chịu hoặc kém dễ thương nghĩa là lúc đó tôi lâu không được làm Toán. Và nếu đẩy sự mong muốn này lên quá cao thì nhiều lúc có cảm giác muốn đánh nhau”.

Để học giỏi toán
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tình yêu, sự đam mê là điều quan trọng để học tốt môn Toán cũng như bất kỳ công việc nào khác trong cuộc sống. (Nguồn ảnh VOV)

Để học giỏi Toán, không cần học nhiều

GS Châu cho rằng sai lầm lớn trong việc học Toán là học quá nhiều. Chỉ nên học ít, nhưng hiểu thật sâu và nắm thật chắc bản chất của vấn đề.

Theo GS Ngô Bảo Châu, Toán học là nền tảng để phát triển tư duy. “Không phải bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng có một tư duy mạch lạc ngay từ đầu, mà nó được bồi đắp và phát triển qua quá trình giáo dục. Việc học các nguyên lý, định lý, công thức tính toán giúp hình thành nên tư duy mạch lạc, rõ ràng, logic”.

GS Châu cho rằng việc học Toán đem đến một khả năng phát triển tư duy trên ba khía cạnh. Thứ nhất là khả năng diễn đạt, xây dựng ngôn ngữ. Thứ hai là sự logic và cuối cùng là khả năng tính toán nhanh nhạy.

Ngoài ra, để học giỏi Toán cần chú ý đến việc hệ thống hóa kiến thức. Khi làm một bài toán cần nhanh chóng tư duy xem bài đó thuộc dạng nào từng làm. Từ đó tìm ra cách giải. Hơn thế, để học giỏi Toán, GS Châu khuyên các bạn trẻ cần học cách khắc nghiệt với bản thân trong việc làm Toán. Trong trường hợp chưa tìm ra lời giải thì vẫn phải cố gắng tìm ra bằng được. Ngay cả khi đã có lời giải cũng không nên bằng lòng với điều đó, mà phải tiếp tục tìm hiểu những cách giải mới.

Để học giỏi toán
GS Ngô Bảo Châu trong buổi chi sẻ (Nguồn Ảnh VOV)

VioEdu – Công cụ đắc lực giúp học giỏi Toán

Từ nhận định rằng việc học Toán cũng giúp phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ một cách logic, hợp lý của GS Ngô Bảo Châu. Câu hỏi đặt ra đang được rất nhiều người quan tâm là liệu rằng việc Bộ GD&ĐT đưa ra dự thi THPT trong đó môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm có làm mất đi cái hay của môn Toán và có đánh giá được đúng năng lực của học sinh?

Trả lời về vấn đề này, GS Châu cho hay: “Thực ra, từ xưa đến nay, việc thi Toán ở Việt Nam hoặc nhiều nước chủ yếu vẫn là thi viết, có tính toán, có một chút chứng minh dù không nhiều lắm. Tuy nhiên, gần đây xu thế một số nước như Mỹ, đã thi Toán bằng phương pháp trắc nghiệm. Tôi nghĩ cần có những xem xét kỹ càng và thấu đáo hơn trước khi phát biểu về vấn đề này”.

Với làn gió mới của Công nghệ 4.0, việc thi trắc nghiệm hay học trắc nghiệm trở nên dễ dàng hơn. Trong những năm gần đây, Tập đoàn FPT đã xây dựng thành công hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu, với ưu tiên hàng đầu là môn Toán. Cho đến thời điểm hiện tại, học sinh các khối lớp 4, 5 đã có thể thực hiện luyện tập trên hệ thống này.

Các em học sinh sẽ sớm được tiếp cận với kiến thức toán qua tình huống học tập hấp dẫn

Hệ thống học trực tuyến VioEdu hy vọng giúp hàng triệu học sinh cả nước, không phân biệt vùng miền, có thể rút ngắn thời gian học, luyện tập dựa vào việc các em chỉ học kiến thức đang cần, đang thiếu.

Để học giỏi toán, hãy đăng ký trải nghiệm hệ thống Học tập tương thích VioEdu ngay tại: https://vio.edu.vn/.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây