Thành phố Lào Cai: Bồi dưỡng thường xuyên hè trên hệ thống VioEdu dành cho giáo viên cấp THCS, TH&THCS

Đây là lần đầu phòng Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tổ chức thi khảo sát năng lực cho giáo viên bằng hình thức trực tuyến thay vì đánh giá bằng thi viết trực tiếp trước đây.

Thực hiện công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong hè năm 2020 và năm học 2020- 2021, mới đây phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã tổ chức thành công đợt đánh giá năng lực cho đội ngũ giáo viên cấp THCS, TH& THCS trên địa bàn thành phố.

Lần đầu tiên tổ chức tập huấn, kỳ thi đánh giá online

Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai triển khai đợt bồi dưỡng từ ngày 11 – 21/08/2020 bao gồm giai đoạn chuẩn bị, hướng dẫn kiểm tra online và sử dụng hệ thống VioEdu.

Theo đó, công tác bồi dưỡng, xây dựng tài liệu, đề thi được tổng phối hợp chặt chẽ giữa 3 bộ phận: Các trường THCS, TH&THCS, giáo viên và tổ cốt cán.

Cốt cán các bộ môn bắt đầu đưa nội dung lên hệ thống VioEdu từ 8h ngày 12/8/2020, Hiệu trưởng các trường yêu cầu giáo viên truy cập để tham gia bồi dưỡng. Đồng thời yêu cầu giáo viên bố trí đủ phương tiện tham gia làm bài kiểm tra đúng thời gian hướng dẫn tại công văn số 278/PGD&ĐT-CM.

Mỗi giáo viên có tài khoản và ID cá nhân để truy cập tham gia học trực tuyến và làm bài kiểm tra online trên tinh thần nghiêm túc, tích cực. Đặc biệt, giáo viên có quyền trao đổi lại những khó khăn vướng mắc với tổ cốt cán để được giải đáp.

Hơn 1,600 cán bộ giáo viên thành phố Lào Cai tham gia đánh giá năng lực

Theo thống kê, có tới hơn 1600 cán bộ giáo viên các trường THCS, TH&THCS trên toàn thành phố Lào Cai tham gia đợt tập huấn, bồi dưỡng lần này.

Đánh giá về tính ứng dụng của VioEdu, thầy Đỗ Huy Học (chuyên viên Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai) cho biết: “Giao diện VioEdu khá thân thiện, dễ sử dụng cho cả học sinh và giáo viên. Công cụ này rất hữu ích trong việc phân tích kết quả người học, từ đó thuận tiện trong việc đánh giá, quản lý”. Thầy Học cũng chia sẻ thêm về lý do đề xuất chọn sản phẩm công nghệ của Tập đoàn FPT vào phục vụ đợt bồi dưỡng thường xuyên năm nay là nhờ “yên tâm về mặt hạ tầng kỹ thuật”.

Kết quả được cập nhật ngay sau khi giáo viên làm xong bài thi. (Ảnh: Đỗ Huy Học)

Đánh giá về đợt bồi dưỡng lần này, cô giáo Vũ Thị Hiền (Giáo viên trường THCS Thống Nhất) chia sẻ: “Quá trình tham gia buổi bồi dưỡng và làm bài kiểm tra rất thuận lợi. So với hình thức kiểm tra trên giấy thì thao tác trên hệ thống VioEdu khá dễ dàng, giúp kiểm soát được thời gian làm bài và thống kê kết quả kiểm tra nhanh chóng”.

Bản thân cô Hiền cũng mong muốn có thể ứng dụng VioEdu vào giảng dạy và học tập trong tương lai gần. Nhờ tính năng upload bài giảng (giáo án riêng của từng thầy cô), sử dụng bài giảng trên hệ thống, tạo đề kiểm tra, giao và chấm điểm bài tập về nhà của học sinh trên VioEdu, theo cô Hiền, hệ thống giúp các giáo viên giảm bớt nhiều áp lực và thời gian trong việc giao bài, chấm bài, kiểm tra, kiểm soát chất lượng dạy học.

Được biết, từ năm học 2019 – 2020, nhiều trường học trên cả nước đã sử dụng nền tảng trực tuyến VioEdu để tổ chức các kỳ thi kiểm tra, tuyển sinh đầu vào, đánh giá cuối năm,…dành cho học sinh và đội ngũ thầy cô giáo. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, toàn ngành giáo dục triển khai học trực tuyến, VioEdu trở thành công cụ hữu hiệu giúp các nhà trường chủ động được tiến độ và đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa.

Kỳ kiểm tra online và bồi dưỡng hè 2020 cũng là dịp thành phố Lào Cai thí điểm hình thức trực tuyến nói chung, đánh giá chất lượng đáp ứng của hệ thống VioEdu nói riêng. Trên cơ sở đó, các trường học trên địa bàn cũng mong muốn nghiên cứu áp dụng VioEdu một cách sâu rộng và triệt để hơn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.