“Treo” lịch thi cuối kỳ 2 vì dịch, học sao cho hiệu quả?

2
3684

Nhiệm vụ học tập của học kỳ 2 còn dang dở đã phải nghỉ hè sớm, phần lớn phụ huynh học sinh Hà Nội khá băn khoăn không biết nên duy trì thói quen học cho con ra sao để đảm bảo kiến thức khi các con quay trở lại trường.

Nguy cơ “rơi” kiến thức, quên nếp học

Hơn một tuần nay, kể từ khi Sở GD&ĐT Hà Nội ra công văn cho học sinh nghỉ hè sớm từ 15/5/2021, trên các diễn đàn, hội nhóm, nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng việc học của con sẽ bị gián đoạn, 14 ngày nghỉ hè sớm cho dù có được bù vào thời gian ôn tập sau đó cũng khó giúp học sinh đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, việc “treo nợ” bài kiểm tra quan trọng cuối kỳ sẽ khiến trẻ không có được kỳ nghỉ trọn vẹn. Nhiều học sinh vẫn phải giải quyết đề cương và bài tập ôn tập các môn ngay cả khi trường đã cho thông báo nghỉ.

Trái lại, những người ủng hộ quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng đây là cơ hội để khuyến khích tinh thần tự học của học sinh. Điều kiện dịch bệnh không cho phép các hoạt động xê dịch, tụ tập đông người, trẻ ở nhà cả ngày rất có thể sẽ sa đà vào game, thậm chí những hoạt động vô bổ, thiếu lành mạnh trên mạng. Thay vào đó, phụ huynh sẽ có cớ để nhắc nhở con tập trung học hành, vì một kỳ thi vẫn còn ở trước mắt.

Chị Hương Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vốn luôn sát sao với việc học tập của con, khi trường thông báo nghỉ, chị liền thiết kế cho con một thời khóa biểu học – chơi hợp lý. Nào giờ tự học, giờ học nhóm trực tuyến với một nhóm bạn thân, giờ luyện tập trên giấy với bố hoặc mẹ. “Nghỉ hè sớm, nếu để con thoải mái chơi, sau này quay trở lại trường, rèn vào nếp sẽ lại rất vất vả”, chị Linh chia sẻ. Tuy nhiên, việc học trong giai đoạn này theo chị chỉ nên duy trì với cường độ vừa phải được lồng ghép trong các hoạt động vui chơi để con không bị áp lực và chống đối.

Học trực tuyến “như chơi” – Bí quyết giữ nếp học trong dịp hè

Nhằm giải quyết những lo lắng của phụ huynh về việc con quên kiến thức, “vỡ” thói quen học tập, bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Hệ thống học tập trực tuyến thông minh VioEdu cho biết: “Giải pháp của chúng tôi là cung cấp một nền tảng tự học được thiết kế như những nhiệm vụ chinh phục trong game, tạo không khí học tập sôi nổi và thu hút. Học sinh thi đấu, cạnh tranh với các bạn cùng trang lứa, tích lũy các điểm thưởng để đổi quà. Đây là một trong những xu hướng 4.0 trong giáo dục phổ biến, giúp các con học tập chủ động, duy trì thói quen học điều độ và được trang bị kỹ năng công nghệ thông tin để sẵn sàng kiểm tra trực tuyến khi nhà trường triển khai.”

Treo lịch thi cuối kỳ 2 vì dịch, học sao cho hiệu quả? - 1
Học sinh chủ động, hào hứng tích lũy kiến thức thông qua nhiều nhiệm vụ, sân chơi trên VioEdu

Là một sản phẩm của Tập đoàn FPT được ra mắt từ năm 2019, VioEdu là một trong những nền tảng học tập trực tuyến mạnh nhất hiện nay tại Việt Nam. Với thế mạnh về công nghệ tương tác và kho nội dung được đầu tư bài bản, VioEdu mang lại môi trường học tập thoải mái và uy tín hàng đầu, giúp các em tăng hứng thú, tự tin học, tối ưu việc học để dành thời gian cho các hoạt động hè bổ ích khác.

Một trong những điểm mạnh vượt trội của VioEdu là tích hợp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, cung cấp cho phụ huynh báo cáo chi tiết về điểm mạnh cũng như lỗ hổng kiến thức của con, từ đó đưa ra lộ trình phù hợp với từng bạn học sinh để nâng cao chất lượng học tập. Đây là công cụ cực kỳ hiệu quả để các bậc phụ huynh đồng hành với việc học của con, đặc biệt trên môi trường trực tuyến khó kiểm soát.

Đặc biệt, từ tháng 6 đến hết tháng 8 năm 2021, VioEdu mở chương trình học cùng lúc 2 khối lớp cho học sinh đăng ký học tập trên hệ thống. Học sinh có thể vừa ôn tập, củng cố kiến thức năm học 2020-2021 cũng như khám phá những phần kiến thức của năm học mới tùy khả năng của mình.

Cũng theo bà Ngọc, ngoài các giải pháp hữu ích cho phụ huynh và học sinh, VioEdu cung cấp miễn phí hạ tầng giúp nhà trường triển khai kiểm tra, đánh giá định kỳ các môn học cho học sinh với quy mô toàn trường qua hình thức trực tuyến. Hiện tại, nhiều trường học tại Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và các tỉnh thành khác đang tiến hành cho học sinh thi học kỳ 2 trực tuyến trên nền tảng này.

Theo Dantri.vn

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây