BỐ MẸ CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO CON KHI VÀO NĂM HỌC MỚI?

0
2456

Dặn con nhớ số điện thoại của bố mẹ, tập cho bé đi đến trường và thiết lập thời gian đi ngủ, thức dậy… là việc tối cần thiết khi trẻ tiểu học chuẩn bị vào năm học mới.

1. Tập cho con ghi nhớ số điện thoại và tên của bạn

Trong thời đại công nghệ 4.0, dữ liệu hầu hết được lưu trữ trên điện thoại và máy tính. Ngay cả người lớn cũng khó có thể nhớ được thông tin cơ bản trong các trường hợp khẩn cấp. Các thông tin về tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ là những thứ trẻ bắt buộc phải nhớ. Kỹ năng này là cần thiết vì nó có thể giúp con tìm được đường về nhà nếu đi lạc.

Năm học mới

2. Điền vào giấy ghi thông tin liên lạc

Giấy ghi thông tin liên lạc đều được phát trước năm học hoặc vào ngày đầu tiên các con đến trường. Việc cần làm là điền đầy đủ thông tin bao gồm số điện thoại di động và địa chỉ email của bạn. Điều này giúp nhà trường có thể liên lạc với bạn trong những trường hợp khẩn cấp.

Năm học mới

3. Tham dự họp phụ huynh đầu năm

Đây là cơ hội tốt để phụ huynh gặp gỡ với các giáo viên trong trường. Tuy nhiên, thời điểm không phải để bàn luận với giáo viên về sở thích cá nhân hay nhu cầu đặc biệt của con bạn. Lắng nghe những trao đổi của giáo viên sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình con trẻ.

4. Thiết lập thói quen cho trẻ

Một vài tuần trước khi bắt đầu đến trường, bạn nên thiết lập thời gian đi ngủ, thức dậy và mặc quần áo cho trẻ. Thiết lập thời gian biểu trước sẽ giúp trẻ đỡ bỡ ngỡ và mệt mỏi trong ngày đầu tiên tới lớp.

Năm học mới

5. Tập cho con đi đến trường trong năm học mới

Hãy chắc chắn rằng con bạn đã quen thuộc với đường đến trường và về nhà. Nếu con bạn đi học bằng xe buýt, hãy dạy con đi bộ đến điểm bắt xe và đi bộ từ điểm dừng xe về đến nhà. Hãy căn dặn những gì con phải làm khi gặp sự cố. Bạn nên thống nhất địa điểm các con của bạn có thể gặp nhau sau giờ học. Và nếu trẻ được đưa đến trường quá sớm, hãy chỉ cho trẻ nơi có thể đứng đợi bố mẹ trước khi mở cổng trường.

Năm học mới

6. Có thời gian biểu sau giờ học

Bạn nên quy định trước với con về thời gian làm bài tập về nhà hoặc ôn bài mỗi ngày. Thói quen được lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Hãy đảm bảo rằng với con việc học tập ở trường luôn được ưu tiên hơn các trò chơi video, truyền hình, chơi với bạn bè…

7. Lập kế hoạch trong những ngày con bị ốm

Mỗi cha mẹ đều bận rộn với công việc riêng của mình khi năm học mới bắt đầu. Khi đó, việc chăm sóc một đứa trẻ bị ốm và không thể đi học là rất khó khăn. WebMD đưa ra lời khuyên: “Trước khi năm học mới bắt đầu, hãy nhờ một người giữ trẻ đáng tin cậy hoặc những người thân để có thể giúp đỡ bạn khi trẻ bị ốm”. Bạn cũng nên tìm hiểu các quy định về ngày nghỉ của nhà trường.

8. Trò chuyện với giáo viên của con đầu năm học mới

Nếu con bạn có nhu cầu hoặc vấn đề đặc biệt như bị dị ứng, hãy nói chuyện với giáo viên của con. Bạn có thể gửi email hoặc hẹn gặp giáo viên ngoài giờ học.

Năm học mới

9. Kết hợp với nhà trường để nuôi dạy con cho tốt trong năm học mới

Nếu bạn cảm thấy con cần được giúp đỡ, hãy liên hệ với giáo viên và nhà trường. Các giáo viên giàu kinh nghiệm có thể hiểu và giúp đỡ con bạn. Hãy cởi mở và kết hợp với nhà trường để đáp ứng thật tốt những gì mà con trẻ cần.

10. Bạn cũng là một giáo viên của con

Trẻ em ở độ tuổi đi học dành 70% thời gian ở bên ngoài lớp học. Một giáo viên bình thường có khoảng 180 ngày để tương tác với một đứa trẻ mà thời gian đó lại được chia đều cho 20 đến 30 đứa trẻ khác. Vì vậy bố mẹ vẫn là người giáo viên chính dạy cho con cả về học tập và nhiều điều trong cuộc sống. Khi con có thắc mắc, hãy giải thích cặn kẽ cho con từng chút một. Chỉ có như vậy, bố mẹ mới này càng hiểu và gắn bó với con.

Năm học mới

Theo familyshare
Dịch bởi VioEdu (Violympic Education (https://vio.edu.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây