Các phương pháp học tập hiệu quả bạn nên lưu lại

0
5362
VioEdu Phương pháp học tập
VioEdu Phương pháp học tập

Trong quá trình học tập, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt thì cần phải trang bị phương pháp học tập hiệu quả cho mình. Bất kỳ việc gì cũng cần có phương pháp phù hợp và tối ưu nhất mới có thể thành công. Nếu bạn cảm thấy việc học chưa như mong đợi, hãy đọc ngay bài viết này để lựa chọn cách học phù hợp nhé. 

Phương pháp học tập là gì?

Phương pháp học tập là việc xây dựng một lộ trình học tập cho bản thân nhằm đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Nếu sau quá trình học tập miệt mài nhưng bạn cảm thấy chưa thật sự hài lòng với kết quả đó. Chắc chắn, hiệu suất học của bạn đang gặp vấn đề và cần phải có phương pháp hiệu quả để giải quyết.

phuong-phap-hoc-tap-hieu-qua

Vì sao cần phải có phương pháp học tập khoa học?

Yếu tố chăm chỉ quyết định 6/10 mức độ thành công của cả một quá trình học tập. Vì vậy, bạn cần phải có phương pháp học tập phù hợp để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, các phương pháp học tập còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Học tập kéo dài, thức đêm liên tục chỉ khiến đầu óc sức khỏe bạn mệt mỏi chồng chất nhiều hơn. Thay vì như vậy, học tập đúng cách sẽ giúp đầu óc được thư giãn, bản thân còn có nhiều cơ hội gặp gỡ bạn bè, thăm gia đình và chăm sóc bản thân hơn. 

Ngoài ra, phương pháp học tập khoa học còn giúp bạn tiếp thu kiến lượng dễ dàng hơn, hiểu nhanh hơn gấp nhiều lần mà không phải gặp quá nhiều khó khăn. Nếu học theo kiểu máy móc chỉ khiến bạn học vẹt, chẳng hiểu gì về bản chất của thông tin đó. 

Các phương pháp học tập hiệu quả

Đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể  

Khi bắt đầu bất cứ việc gì, điều đầu tiên cần làm luôn là đặt mục tiêu rõ ràng. Việc này giúp bạn định hình được mong muốn của bản thân, chỉ ra cần làm gì để đạt được thành tựu đó. Khi đã xác định được điều này, chắc chắn bạn sẽ có tinh thần làm việc và thái độ chăm chỉ một cách nghiêm túc hơn. Nói cách khác, điều này tương tự việc bạn đang vẽ cho mình “động lực” thật lớn để chuẩn bị “xông pha” hoàn thành nhiệm vụ cao cả vậy. 

Hơn nữa, đặt mục tiêu cụ thể giúp bạn không bị phân tâm bởi những điều không liên quan hoặc làm chậm quá trình học tập của bạn. Tránh được việc trì hoãn, mất động lực và mất cảm hứng để tiếp tục. Sau khi đạt được mục tiêu, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ nhằm bày tỏ sự tự hào về công sức mình bỏ ra cũng như tạo niềm vui khuyến khích bản thân phải cố gắng hơn nữa.

Lên kế hoạch học tập phù hợp

Lập kế hoạch học tập là một việc quan trọng không kém giúp bạn không bị quên bất kỳ công việc nào cũng như nhắc nhở bản thân phải hoàn thành theo đúng phần việc đã đặt ra. Bằng cách phân loại, sắp xếp các đầu mục công việc theo thứ tự quan trọng và thời gian hoàn thành. Như vậy, bạn sẽ phải làm theo những việc này một cách nghiêm túc nhất có thể. 

Tập trung vào việc học

Trong lớp luôn phải tập trung nghe thầy cô giảng bài, không làm việc riêng gây ảnh hưởng đến việc nghe giảng, có điểm nào chưa hiểu cần hỏi ngay nếu không sẽ dẫn đến những kiến thức sau cũng không nắm bắt được. Điều này gây mất thời gian và hiệu quả giảm rất nhiều. 

Sau khi học xong, bạn cần sơ lược lại sườn bài và những nội dung trọng tâm. Tiếp đó là đến những “thông tin con” của nội dung trọng tâm đó. Trình bày theo dạng sơ đồ, hình vẽ giúp bạn dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn.

Thường xuyên ôn lại nội dung bài học

Kiến thức nào cũng vậy, quá lâu không gặp lại chắc chắn không thể nào nhớ được. Vì vậy, phải định kỳ ôn lại kiến thức đó thường xuyên. Như vậy, kiến thức sẽ xuất hiện trong bộ não của bạn nhiều lần, giúp nhớ lâu và thuộc nhanh hơn. 

Mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng nên dành ít thời gian để xem lại phần kiến thức bạn đã học được. Có thể tận dụng khoảng thời gian trống như đợi xe, giờ ra chơi, trước giờ vào lớp,… để tiết kiệm thời gian.

Ghi chú đầy đủ

Não bộ chỉ vận hành tốt trong 45 phút đầu tiên. Chính lý do này bạn cần phải ghi chú kiến thức rõ ràng, trình bày ngắn gọn, xúc tích với những ý chính. 

Có thể sử dụng một cuốn sổ hoặc ghi chép trực tiếp vào máy tính cá nhân tùy theo sở thích của bạn. Miễn là đảm bảo trình bày sạch đẹp, trọng tâm và có sự hấp dẫn khi bạn mở ra ôn tập lại.

Vận dụng kiến thức học được vào thực tiễn

Việc học vẹt chỉ khiến kiến thức đó “ngủ yên” lâu dần quên mất mình từng học qua. Vì vậy, cách tốt nhất là nên áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống. Nhờ vậy có thể hiểu được bản chất của kiến thức đó và ghi nhớ được lâu hơn.

Tin tưởng vào bản thân

Đây là điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng. Niềm tin luôn là nền tảng vững chắc đi đến thành công. Có sự tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ tạo ra động lực để phấn đấu, có nhiệt huyết để kiên trì đến cùng.

(Theo Trường THPT FPT Cần Thơ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây