Công bố đề và hướng dẫn phần Thuyết trình VCK Đấu trường TPHCM

Ban tổ chức Đấu trường Toán học TPHCM công bố đề thi chính thức và hướng dẫn cho phần Thuyết trình trực tuyến để đảm bảo các đội thi có thể chuẩn bị tốt nhất.

Dựa vào phần thi Thuyết trình trực tuyến, BTC và khán giả có thể đánh giá các thí sinh ở đa khía cạnh, không chỉ giỏi về tư duy, khả năng tính toán mà hơn thế còn là khả năng làm việc nhóm, trình bày một vấn đề.

Đề thi Thuyết trình trực tuyến

Đề thi thuyết trình sẽ được chia làm 2 phần: Giải toán và Hùng biện.

Đề thi VCK HCM - Khối tiểu học-01 (2)
Đề thi VCK HCM - Khối tiểu học-02 (1)

Hướng dẫn và lưu ý khi thực hiện phần thi Thuyết trình trực tuyến và Chung kết

Mốc thời gian vòng Chung kết

Thời gian và cách tham gia VCK Đấu trường HCM

Hướng dẫn tham gia

Vòng thuyết trình

• Đối tượng tham gia: 19 đội (mỗi đội gồm 5 học sinh đứng đầu mỗi khối) đến từ 19 Quận/ Huyện/ Thành phố Thủ Đức.
  • Hình thức:

Mỗi đội thực hiện quay 1 clip có thời lượng từ 2-5 phút thuyết trình nội dung giải toán theo đề bài của BTC và nộp cho BTC theo thời gian quy định ở mục 1.Mốc thời gian vòng Chung kết

Đề thi gồm 02 phần: Phần Giải toán và phần Hùng biện.

Sau khi thành lập các đội, các đội nên tổ chức họp online, phân công trưởng nhóm, đặt tên đội, phân công nhiệm vụ. BTC trực tiếp hỗ trợ các đội trong nhóm Zalo.

• Phần Giải toán:

Mỗi khối lớp cần giải quyết 01 bài toán của BTC (Cả đội phải giải đủ 5 câu của phần giải toán – tương ứng với từng khối lớp). Các bạn có thể trình bày bài giải lên giấy, bảng, word, đồ hoạ,… Sau đó chèn vào video dự thi của mình.

• Phần Hùng biện:

Mỗi đội sẽ phân công nhau thực hiện trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

• Gợi ý thực hiện bài thuyết trình:

Đại diện một thành viên trình bày trước ống kính; hoặc các thành viên phân chia nhau trình bày từng ý của bài thuyết trình;

Khi trình bày, các bạn có thể sử dụng tư liệu, dụng cụ để minh hoạ, làm rõ ý (bảng, sách, tranh/ảnh, bản trình chiếu trên máy tính,…); có thể sử dụng các đoạn phim tài liệu, hình ảnh và chèn giọng thuyết trình của mình làm nền clip,…

Thực hiện quay tại không gian đủ ánh sáng, yên tĩnh (tránh tạp âm), phần nền phía sau nên là tường trơn hoặc góc học tập (gọn gàng), trang phục lịch sự. Camera thực hiện ghi hình cần được vệ sinh sạch để chất lượng hình ảnh rõ nét nhất.

Tham khảo thêm các bài thi từ Đấu trường hè 2021 tại đây

Cách tính điểm vòng thuyết trình

BTC sẽ đăng bài lên Group của VioEdu và gửi link bài chia sẻ cho các đội tuyển vào Nhóm Zalo. Điểm sẽ được tính theo lượt Share và Like của clip.

• Cách tính điểm

1 like: 1 điểm

1 share: 5 điểm

1 comment (có nội dung): 3 điểm

1 comment (sticker, gif): 1 điểm

• Quy định bình chọn:

Mỗi tài khoản Facebook tham gia bình chọn cho các clip dự thi của mỗi đội chỉ được tính điểm cho 1 lần comment (bình luận), 1 lần share (chia sẻ). Bài share trên trang cá nhân hoặc Nhóm phải để chế độ công khai.

BTC chỉ tính điểm like, comment, share tại duy nhất clip dự thi của thí sinh, những like, comment, share ở bài đăng khác (bài chia sẻ lại) sẽ không được tính điểm;

Một người có thể bình chọn cho nhiều bài dự thi nhưng hãy đánh giá thật công tâm;

Trong trường hợp có khiếu nại, quyết định của BTC sẽ là quyết định cuối cùng trên cơ sở tuân thủ thể lệ, công bằng và minh bạch.

• Tiêu chí lựa chọn 8 đội vào Chung kết

Căn cứ Tổng số điểm theo lượt like, share, comment hợp lệ, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 8 đội có số điểm bình chọn cao nhất và quy đổi thành điểm Khán giả bình chọn như sau để đi tiếp vào vòng Chung kết.

Đội có số điểm cao nhất: 100 điểm

Đội có số điểm cao thứ hai: 90 điểm

Đội có số điểm cao thứ ba: 80 điểm

Đội có số điểm cao thứ tư: 70 điểm

Đội có số điểm cao thứ năm: 60 điểm

Đội có số điểm cao thứ sáu: 50 điểm

Đội có số điểm cao thứ bảy: 40 điểm

Đội có số điểm cao thứ tám: 30 điểm

Vòng chung kết

Sau khi chọn ra 8 đội có điểm bình chọn của khán giả cao nhất thì ở vòng cuối cùng, Ban giám khảo sẽ chấm điểm quyết định cho các đội thi.

• Tiêu chí chấm điểm của Ban Giám khảo:

Tính chính xác: 50/100 điểm

• Đưa ra đáp số đúng, lời giải đúng logic Toán học
  • Đưa ra các thông tin, số liệu chính xác
  • Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, có đủ các phần: mở bài, thân bài, kết luận. Các ý trình bày cần có sự liên kết logic với nhau.

Tính đồng đội: 10/100 điểm

• Bài làm phải thể hiện được sự đóng góp của các thành viên trong đội

Tính thẩm mỹ: 20/100 điểm

• Chất lượng hình ảnh tốt: rõ nét, dễ nhìn, sinh động. Nếu làm trên powerpoint cần có hiệu ứng động.
  • Chất lượng âm thanh tốt: rõ nét (không có tạp âm), dễ nghe, thuyết trình lưu loát, có thể có nhạc nền.
  • Chất lượng video: không bị giật, lag.

Tính sáng tạo: 20/100 điểm

• Có cách giải, cách trình bày cuốn hút, sáng tạo
  • Có phát hiện mới mẻ, tư liệu phong phú.
  • Phương thức tính điểm:

Tổng điểm thi của mỗi đội gồm: Điểm của Ban giám khảo 60% (+) Điểm Khán giả bình chọn 40%

Vòng thi chung kết và công bố kết quả sẽ được công chiếu và đăng tải trên các kênh thông tin của Chương trình.

Quý phụ huynh, thầy cô và các bạn học sinh vui lòng ấn tham gia Group và theo dõi Fanpage để đón chờ, bình chọn cho 19 phần thi ấn tượng sắp tới của các đội!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0901 868647 – 0901 868 648 – 0901 868 603 để được hỗ trợ!