Dạy học trực tuyến sẽ được công nhận là phương thức đào tạo chính thức trong nhà trường

1
2050

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến để nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học. Tuy nhiên nhiều cơ sở giáo dục hiện nay vẫn gặp nhiều vướng mắc khi triển khai hình thức này.

Chiều 03/06, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến, dạy học từ xa. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, mặc dù thời gian qua có nhiều khó khăn nhưng cũng là cơ hội chưa từng có để đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong dạy và học. Toàn ngành đã thực hiện chuyển đổi số, với khẩu hiệu “tạm dừng đến trường không dừng học”.

“Dạy học từ xa đã được triển khai từ lâu nhưng làm bài bản, rộng khắp thì đây lần đầu tiên làm được. […] Quá trình triển khai dạy và học trực tuyến vừa qua khẳng định ngành giáo dục có nhiều tiềm năng, thế mạnh để tiên phong ứng dụng công nghệ. Đồng thời, khẳng định phương thức dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá.

hội-nghị-đánh-giá-hiệu-quả-dạy-học-trực-tuyến
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Lao động)

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định còn tồn tại nhiều hạn chế về hạ tầng, đường truyền, thiết bị kết nối đầu cuối hay sự chênh lệch trong việc tiếp cận của học sinh ở các vùng miền,… Thực trạng cho thấy nhiều cơ sở giáo dục vẫn loay hoay trong việc lựa chọn và triển khai hình thức dạy học trực tuyến hiệu quả. Một trong những bài toán lớn nhất là tìm được nền tảng giáo dục trực tuyến chất lượng và xuyên suốt, đáp ứng các tiêu chí: cung cấp nội dung kiến thức chuẩn theo chương trình đào tạo của Bộ, có tính bảo mật, có công cụ quản lý, kiểm tra, đo lường, đánh giá việc dạy và học, có kho học liệu số đầy đủ & phong phú, có sự kết nối giữa nhà trường – giáo viên – học sinh và phụ huynh,…

Trong số các nền tảng giáo dục trực tuyến có khả năng ứng dụng dài hạn được Bộ GD&ĐT khen tặng và các Sở, Ban, Ngành đánh giá cao, có thể kể đến nền tảng giáo dục trực tuyến VioEdu được phát triển bởi Tập đoàn FPT. Tháng 03/2020, VioEdu đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với những đóng góp tích cực trong công tác hỗ trợ các cơ sở giáo dục đào tạo dạy và học trực tuyến trong dịch bệnh Covid -19. Trước đó, VioEdu cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương (APICTA Awards 2019) – Giải thưởng được mệnh danh là giải Oscar của ngành Công nghệ thông tin.

Hiện nay, Hệ thống VioEdu đã được nhiều Sở GD&ĐT khuyến nghị đưa vào giảng dạy trên diện rộng như Sở GD&ĐT Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Phước,…

Thành tựu này đạt được trên cơ sở VioEdu đã đáp ứng đúng yêu cầu về một sản phẩm giáo dục vừa chất lượng về nội dung, vừa được đánh giá cao về công nghệ. “Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm cùng việc cập nhật những xu hướng giáo dục tiên tiến, chúng tôi hiểu rằng việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, học tập là vô cùng cần thiết nên từ những năm 1998 nhà trường đã có những bước đi đầu tiên cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Tôi tin với nền tảng công nghệ của FPT, VioEdu chắc chắn sẽ phát triển tốt nên quyết định rất nhanh việc sử dụng VioEdu so các chương trình nước ngoài”, bà Nguyễn Thị Hiền – Nhà giáo Nhân dân, chủ tịch HĐQT trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) chia sẻ.

nền-tảng-gd-trực-tuyến-VioEdu-ký-kết-hợp-tác-với-trường-TH-Đoàn-Thi-Điểm
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm ký kết hợp đồng hợp tác với Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu – Tập đoàn FPT ngày 27/12/2019.

Có thể thấy, nhiều nhà quản lý giáo dục đã sớm nhận thức được xu hướng phát triển tất yếu của giáo dục trong cuộc cách mạng 4.0 và có hành động “đi trước”. Để bắt kịp với yêu cầu chung và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giáo dục, trước khi Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành quy chế chính thức về việc học trực tuyến, các nhà trường hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất và tiếp tục nghiên cứu, phát huy hiệu quả ứng dụng các nền tảng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy.

Trong thời gian tới, Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu vẫn tiếp tục triển khai tập huấn, hướng dẫn các nhà trường trên cả nước sử dụng miễn phí, khai thác hiệu quả những lợi thế mà hệ thống đem lại.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây