Người thầy tận tâm “truyền lửa” VioEdu

2
38265

Cuối tháng 12/2019, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, nhiều trường học tạm thời cho học sinh nghỉ để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, cùng với đó nhu cầu dạy – học trực tuyến của giáo viên và học sinh đột ngột tăng cao. Giữa tình hình đó, thầy Nguyễn Minh Đức, phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Phủ Lý, Hà Nam) kịp góp phần “truyền lửa” VioEdu – nền tảng giáo dục trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phương pháp học cá nhân hoá tiên tiến đến với hàng trăm ngàn thầy cô giáo và học sinh toàn quốc.

Bén duyên với VioEdu tâm huyết dành cho Violympic của người thầy dạy Toán

Là một giáo viên dạy Toán tâm huyết với nghề, thầy Đức đã biết đến và gắn bó với cuộc thi giải toán qua mạng Violympic kể từ những ngày đầu tiên. Trong suốt 12 năm phát triển và lan tỏa của Violympic, thầy Đức là người nhiều năm liền có học sinh thi các cấp, đạt giải cao và đưa phong trào giải toán trên mạng đến với nhiều học sinh, phụ huynh. Khi được hỏi, đâu là điều khiến thầy tâm đắc và gắn bó với cuộc thi đến vậy, thầy Đức vui vẻ nhớ lại: “Bên cạnh việc là một cuộc thi hết sức bổ ích, Violympic còn cho tôi cơ hội được tiếp xúc và thân thiết với những người làm chương trình, để tôi cảm nhận được cái tâm của họ. Tôi yêu quý tính nhân văn của cuộc thi, và nhờ cuộc thi mà đã có thêm những người bạn chân thành.”

Thầy Đức bên học trò của mình trong ngày sinh nhật

Chính nhờ đội ngũ xây dựng Violympic mà đến năm 2019, thầy Đức “bén duyên” với VioEdu. Là một trong số những người đầu tiên trải nghiệm sản phẩm, thầy Đức đã ngay lập tức cảm nhận được những lợi ích và “đem lòng” yêu VioEdu. Thầy chia sẻ, “Tôi vô cùng háo hức cho học sinh của mình học thử nghiệm hệ thống giáo dục trực tuyến này vì tôi biết, trong tương lai, giáo dục trục tuyến sẽ giúp học trò của tôi có cơ hội tiếp cận những phương pháp học tập tiên tiến nhất, các em cũng vô cùng hứng thú với cách chuyển truyền tải nội dung mới lạ, hướng tiếp cận đến học sinh gần gũi mà hiệu quả. Từ Violympic, tôi hiểu rằng VioEdu là một sản phẩm được đầu tư chuẩn bị rất nhiều không những về nội dung mà còn về hình thức, công nghệ.”

Vô tư lan tỏa VioEdu

Vì là một trong số những người đầu tiên sử dụng VioEdu, thầy Đức cũng được bạn bè và các thầy cô giáo khác quan tâm, hỏi han, nhờ hướng dẫn sử dụng hệ thống. Lâu dần, thầy Đức vô tình trở thành một “sứ giả” của VioEdu từ lúc nào không hay.

Thầy chia sẻ: “Bản thân là giáo viên, nên mặc dù có thể không hiểu rõ các tính năng của VioEdu như những người trực tiếp làm ra sản phẩm, nhưng tôi hiểu được các nhu cầu của giáo viên, nên khi giải đáp các câu hỏi, tôi cũng tập trung vào những điều đó, khiến cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi có khúc mắc gì, tôi lại nhờ đến đội ngũ hỗ trợ của VioEdu, các bạn cực kỳ nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, dù cho lúc đó có là đêm khuya, 11-12 giờ.”

Cuối tháng 1/2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, Bộ GD&ĐT ra chỉ thị yêu cầu các trường học tạm thời cho học sinh nghỉ học để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh. Tính đến nay cũng đã hơn 1 tháng kể từ khi học sinh được nghỉ học, nhu cầu dạy – học trực tuyến của giáo viên và học sinh tăng đột biến. Hàng ngày, VioEdu nhận được hàng ngàn yêu cầu và câu hỏi, đội ngũ VioEdu phải dốc sức tổ chức tập huấn và hướng dẫn sử dụng cho các trường học trên khắp đất nước. Giữa tình hình đó, thầy Đức cũng tình nguyện kề vai sát cánh cùng VioEdu hỗ trợ tập huấn cho các trường học, các thầy cô giáo và gia đình học sinh có nhu cầu cho các con một môi trường học tập online trong những ngày nghỉ tránh dịch.

Thầy Đức kể: “Hôm đó là 10h đêm ngày 13/2, một số trường tiểu học ở Ninh Bình muốn đặt lịch tập huấn cho các thầy cô sử dụng VioEdu gấp, mà toàn bộ đội ngũ VioEdu đã đang đi tập huấn công tác ở Sở GD&ĐT Lào Cai, nên tôi quyết định là tự mình sẽ chịu trách nhiệm tập huấn cho các trường vào ngay sáng hôm sau.”

Thế là chỉ trong một đêm, thầy Đức đã chuẩn bị xong tài liệu tập huấn để 8:30 sáng ngày 14/2 có thể đứng lớp trước 60 thầy cô giáo của các trường tiểu học tại Ninh Bình.

Thầy Đức trong quá trình tập huấn VioEdu cho các thầy cô khác

Đến thời điểm hiện tại, thầy Đức đã góp công giới thiệu VioEdu đến với trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Tiểu học Lam Hạ và Tiểu học Nguyễn Tất Thành (Hà Nam), Tiểu học Lê Hồng Phong (Tam Điệp, Ninh Bình), cùng nhiều thầy cô đến từ các trường THPT chuyên Biên Hòa, THCS Trần Phú, THCS Lê Hồng Phong (Phủ Lý, Hà Nam)…

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình tập huấn sử dụng VioEdu cho các trường, thầy Đức lạc quan chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là làm thế nào để thay đổi được tư duy của giáo viên khi tiếp nhận hình thức dạy và học mới. Về phía học sinh, nhiều gia đình vẫn còn chưa có máy tính hoặc đường truyền internet, bên cạnh đó, không phải phụ huynh nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc đồng hành cùng con trong quá trình học. Nhưng mình có niềm tin vào lợi ích của VioEdu, nên mình vẫn tích cực chia sẻ thôi.”

Sáng kiến trong tâm dịch

Cùng với sự phổ biến của VioEdu, nhu cầu tìm hiểu thông tin về hệ thống cũng ngày càng lớn hơn. Đến nay, có những ngày thầy Đức nhận được đến hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn nhờ hướng dẫn sử dụng VioEdu. Để tiết kiệm thời gian và giúp thông tin được truyền đi nhanh hơn, hiệu quả hơn, thầy Đức đã nảy ra sáng kiến làm các clip hướng dẫn sử dụng VioEdu dành cho thầy cô để up lên YouTube. “Mỗi video chỉ mất 5-10 phút để thực hiện, tôi chỉ cần đeo micro, bật máy quay và thực hiện các thao tác trên màn hình, vừa thực hiện vừa hướng dẫn, rất đơn giản. Đến nay, tôi đã làm được 7 video rồi, và trong thời gian tới vẫn sẽ muốn làm thêm nhiều video hơn nữa, để có thể giúp mang VioEdu đến nhiều người hơn.

Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ được nhiều thầy cô hơn, nhưng thầy Đức cũng không thể ngờ là đến hôm nay, mỗi video của thầy thu hút đến 1000-2000 người xem mỗi ngày. Đặc biệt, nhờ có video của thầy Đức mà một thầy giáo của Sở GD&ĐT Bình Phước đã biết đến các tính năng hữu ích của VioEdu, từ đó đề xuất việc sử dụng hệ thống lên lãnh đạo Sở. Ngày 21/2/2020, Sở GD&ĐT Bình Phước đã ra công văn hướng dẫn các trường tiểu học và THCS triển khai dạy học online miễn phí trên Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu trong thời gian tạm nghỉ học vì dịch Covid-19.

Chia sẻ về Nguyễn Minh Đức, anh Nguyễn Bá Việt, trưởng bộ phận Phát triển thị trường của VioEdu chia sẻ: “Thầy Đức là một nhà giáo , nhà quản lý giáo dục vô cùng tâm huyết. Chính sự nhiệt tình của thầy, đồng hành cùng VioEdu ngay từ những ngày đầu tiên, là động lực to lớn để đội ngũ phát triển cố gắng hoàn thiện sản phẩm mỗi ngày.”

Cùng với thầy Đức, hàng ngàn giáo viên, học sinh trên toàn quốc đã và đang sử dụng hệ thống VioEdu trong học tập và giảng dạy mỗi ngày. Tính đến nay Vio.edu.vn phủ rộng tới 63/63 Tỉnh, Thành phố, 11.000 trường có học sinh sử dụng hệ thống để dạy và học trực tuyến và số lượt câu ôn luyện được thực hành trên hệ thống là 50 triệu lượt.Chia sẻ về thành công chung của hệ thống, thầy Đức hóm hỉnh: “Tôi vui vì nhiều người biết đến và trải nghiệm VioEdu. Càng vui hơn vì thấy mình có thể giúp một phần công sức để thay đổi thói quen và phương pháp giảng dạy cho một số thầy cô giáo, nhà trường. VioEdu giúp tôi có hi vọng nhiều hơn vào thế hệ học trò sáng tạo, năng động, tiếp cận được với công nghệ và phương pháp học mới mẻ này.

Bài: Quách Thị Thu Trang

Ảnh: NVCC

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây