Phương pháp quản lý thời gian khi tự học giúp tăng sự tập trung

5
7750

Áp dụng phương pháp quản lý thời gian pomodoro giúp học sinh đạt sự tập trung và hiệu quả tối đa khi tự học.

“Ôi, cả ngày hôm nay sao mình chưa học được gì mà đã hết ngày rồi!”. Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái nghi ngờ khả năng sắp xếp thời gian của bản thân chưa? Dù chưa hay đã từng, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng quản lý thời gian thật tốt. Đây là kỹ năng ngày càng trở nên cần thiết trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Tại sao phải quản lý thời gian? 

 • Bạn cũng biết một ngày có 24 giờ, nhưng những thứ bản thân muốn và cần làm lại vô cùng nhiều. Bạn thích nghe nhạc, xem phim, đọc sách,… nhưng còn phải làm bài tập, nấu cơm, trông em, dọn nhà,… Nhìn những người thành công như Mark Zuckerberg, chị Khánh Vy Ielts và ngay cả bố mẹ mình, họ làm được rất nhiều công việc trong một ngày. Mình cũng có thể sắp xếp thời gian phù hợp để đảm bảo hoàn thành đủ các nhiệm vụ, mục tiêu.
 • Đặc biệt khi tự học, chính bạn là chủ của thời gian, chỉ có bạn mới biết mình cần làm những bài tập nào, học gì và ôn gì, cần làm được nhiều bài tập được giao hay cần ôn và hiểu kỹ từng dạng bài, rồi tự phân bổ thời gian phù hợp. 

Bạn đứng giữa lưng chừng, còn loay hoay sắp xếp thời gian một cách hợp lý thì hãy áp dụng ngay phương pháp pomodoro này nhé: 

 • Phương pháp pomodoro còn hay được gọi cái tên dễ thương “quả cà chua”, hiểu đơn giản là cách quản lý thời gian để kích thích sự tập trung não bộ và học tập, làm việc đạt hiệu quả tối ưu. Phương pháp này áp dụng theo mức thời gian: cứ 1 pomodoro tương ứng 25 phút tập trung làm, 3-4 phút nghỉ ngơi. Sau 4 phiên pomodoro nghỉ 15-30 phút.
 • Phương pháp này sẽ giúp bạn tăng mức độ tập trung lên từng ngày và ngăn sự gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta đang làm 1 việc gì đó mà có việc khác xen vào (như tiếng chó sủa, thông báo từ điện thoại) thì bộ não cần ít nhất 15 phút để có thể quay trở lại mạch suy nghĩ, tiếp tục tập trung vào công việc. Và các nhiệm vụ lớn khi chia nhỏ ra, để thực hiện trong những khoảng thời gian ngắn 25 phút kết hợp cùng “thư giãn ngắn” huấn luyện não tập trung trong thời gian ngắn, hạn chế rơi vào tình thế mệt mỏi, cạn năng lượng. 
 • Bạn có thể áp dụng trong trường hợp học, ôn thi hoặc làm việc gì đó cần sự tập trung cao độ. Còn nếu xem phim để luyện nghe tiếng anh, chơi game giải đố Toán học, vui chơi ngoài trời thì không sử dụng phương pháp này. 
phương pháp podomoro giúp quản lý thời gian tự học hiệu quả
Các bước thực hiện công việc theo phương pháp pomodoro

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, hứa hẹn mang lại sự hiệu quả: 

 • Bước 1: Bạn ghi ra những việc cần làm và sắp xếp mức độ quan trọng, ưu tiên để biết mình cần hoàn thành những bài tập, nhiệm vụ nào trước. 
 • Bước 2: Với từng nhiệm vụ, bạn tự ước chừng thời gian để quy đổi sang số podomoro. 

Ví dụ, bạn cần đọc xong cuốn sổ tay thí nghiệm của VioEdu để lấy ý tưởng làm bài tập hóa trong vòng 40 phút, tức cần 2 podomoro để có thể đọc, và ngẫm lại, ghi chú.

 • Bước 3: Thực hiện từng công việc đã xác định ở bước 2.

Thời gian hoàn thành cho 1 pomodoro là làm 25 phút, nghỉ 4-5 phút. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Lưu ý bạn chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó. Nếu bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ, thiếu podomoro thì cần xem xét nó có quan trọng, cần thực hiện ngay không và điều chỉnh thời gian cho hợp lý.

 • Bước 4: Giải lao 4-5 phút 

Bạn nên chọn hình thức giải lao thư giãn như nghe nhạc, đi lại trong phòng thay vì lên mạng. Hãy trân quý giây phút giải lao và giúp bản thân thư thái, vì nó là phần thưởng cho sự nỗ lực suốt 25 phút học tập. 

Các bạn có nhận ra, VioEdu cũng chia nhỏ các đơn vị kiến thức như: video bài giảng dài không quá 8 phút, bài luyện tập, trận thách đấu tối đa 30 phút và nhiều nhiệm vụ nhỏ,… nhằm giúp các bạn dễ dàng xử lý, hào hứng bắt đầu? Thay vì nhìn thấy một núi bài vở cần giải quyết và cảm thấy áp lực, chán nản, trước mỗi nhiệm vụ ngắn của VioEdu, bạn sẽ có tâm lý thoải mái, đồng thời sự quyết tâm tập trung hoàn thành. 

Video bài giảng VioEdu vô cùng ngộ nghĩnh
thời gian thách đấu tối đa là 30 phút giúp các bạn không bị căng thẳng mỗi khi tích luỹ kiến thức cùng vioedu
3 chế độ thời gian thi đấu trên đấu trường thách đấu của VioEdu

Cùng tìm hiểu thêm về phương pháp pomodoro và áp dụng học thử ngay hôm nay rồi chia sẻ lại cảm nhận cho VioEdu TẠI ĐÂY NHÉ.

5 BÌNH LUẬN

 1. tớ hỏi tớ đăng ký vioedu 6 tháng thì nhận món quà nhỉ ?
  Chú thích : tớ đăng ký khoá học 6 tháng hết rồi nhưng chưa nhận dược quà từ vioedu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây