TẠI SAO NGÀY 5/9 ĐƯỢC CHỌN LÀ NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI TRÊN TOÀN QUỐC

0
22397

Ngày khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng biết lý do vì sao ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Quãng thời gian đi học là một trong những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi mùa khai giảng là một dấu mốc đặc biệt, luôn là dịp được nhiều học sinh chờ đợi nhất. Hàng năm, cứ vào ngày 5/9 là học sinh trên khắp mọi miền của tổ quốc Việt Nam lại nô nức đến trường, mang theo niềm vui và hi vọng về một năm học mới.

Nguyên nhân ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng năm học mới

Cùng nhìn lại lịch sử, ta sẽ biết lý do 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc. Vào ngày 5/9/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Ngày khai giảng năm học mới
Ngày 5/9/1945 Bác Hồ đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới được chọn là ngày khai giảng năm học mới hàng năm sau này (Ảnh sưu tầm)

Ngày khai giảng có ý nghĩa thiêng liêng theo năm tháng

Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác. Bức thư thay Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Đó là nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với biết bao thế hệ học sinh.

Hiện nay, vì nhiều lý do mà ngày khai giảng có thể được tổ chức vào các ngày khác nhau. Ngày khai giảng năm học mới không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 5/9. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày khai giảng vẫn không hề thay đổi và nhạt phai theo năm tháng. Nó luôn là một dịp lễ thiêng liêng, trang trọng và tràn đầy niềm vui với các bạn học sinh.

Chuẩn bị hành trang thông minh bước vào năm học mới cho con cùng VioEdu

Một năm học mới lại bắt đầu, phụ huynh và các bạn học sinh đã chuẩn bị như thế nào để có một năm học tập vui vẻ và đạt kết quả tốt? Nếu chưa thì có thể tham khảo ngay Hệ thống học trực tuyến VioEdu – Learn Smarter, not Harder. Hệ thống với lộ trình học tập toàn diện, bám sát theo chương trình Sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT. VioEdu sẽ giúp các bạn học sinh học tập có kế hoạch, chủ động và đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay Hệ thống học trực tuyến VioEdu – Learn Smarter, not Harder đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh cho con theo học để có thể đồng hành cùng con trong quá trình học tập, giúp cho việc học của con trở nên nhẹ nhàng mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Một video bài giảng Quy đồng mẫu số các phân số lồng ghép trong tình huống thực tế của VioEdu

VioEdu tưng bừng chào đón ngày khai giảng năm học mới 2019 -2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây