Chuyện cậu học trò Hà Nam: Giỏi toán, giàu tình cảm

7
35812

Nhắc đến em Phạm Quốc Bảo, học lớp 5D thì ai trong trường tiểu học Lê Hồng Phong (Phủ Lý, Hà Nam) cũng nhớ mặt, bởi cậu vừa học giỏi, “ngố tàu” dễ mến, lại rất biết thương cha mẹ.

Mùa thu đang gõ cửa mọi nhà, cũng là lúc các bạn nhỏ xốn xang chờ đón một năm học mới đến gần. Còn tại ngôi trường nhỏ ở Hà Nam, các thầy cô giáo vẫn nhớ về cậu học lớp 5 ngày ấy: Đáng yêu, chăm chỉ, rất giỏi Toán.

Cậu bé “giàu giải thưởng”

Phạm Quốc Bảo là học sinh lớp 5D (niên khóa 2016 – 2020), trường tiểu học Lê Hồng Phong (Phủ Lý – Hà Nam). “Bảo thông minh lắm, học Toán rất giỏi” là lời khen tấm tắc đầu tiên mà thầy Nguyễn Minh Đức – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Lê Hồng Phong (Phủ Lý, Hà Nam) giới thiệu về em. 

Nhìn cậu bé hiền lành, có phần hơi “ngố tàu” ấy, hiếm ai biết Bảo sở hữu bảng thành tích ấn tượng. Bốn năm học liên tiếp, Quốc Bảo đạt giải Nhất cấp trường cuộc thi giải Toán qua mạng bằng tiếng Việt (lớp 2, 3, 4, 5).

Chỉ riêng trong năm học 2019 – 2020, Quốc Bảo đã đạt 4 giải thưởng liên tiếp, bao gồm:

  • Giải Nhất cấp trường cuộc thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Việt
  • Giải Nhất cấp trường cuộc thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Anh
  • Giải Vàng cấp Quốc gia thi giải Toán trên Internet bằng tiếng Việt
  • Giải Khuyến Khích thi tin học trẻ thành phố Phủ Lý
Quốc Bảo (ngoài cùng bên phải) nhận phần thưởng trong Lễ tổng kết cuối năm học 2019 – 2020.

Tinh thần vượt khó, tự học – tự trải nghiệm

Bố mẹ của Bảo là công nhân, thu nhập không nhiều, công việc tương đối vất vả nên khó dành thời gian sát sao, cho Bảo điều kiện học tập lý tưởng. Học thêm, thuê gia sư là những khái niệm xa xỉ đối với gia đình nhỏ. Cũng bởi vậy mà tự lúc nào, Quốc Bảo luôn biết mình phải nỗ lực hơn bạn bè đồng trang lứa.

Suốt 5 năm liền, cậu bé vẫn luôn cần mẫn như chú ong nhỏ, không chỉ tự giác hoàn thành các bài tập ở trên lớp, học hết kiến thức sách giáo khoa, mà còn tự tìm tòi trên mạng và học trong sách tham khảo mà thầy cô hướng dẫn.

Quốc Bảo bên cạnh giáo viên chủ nhiệm nhân dịp lễ tổng kết cuối năm học 2019 – 2020.

Đối với những “hạt giống tốt” như Bảo, các thầy cô thường rất chú trọng bồi dưỡng, “ươm mầm”. Những tài liệu, công cụ học tập tốt, phương pháp học hay, cơ hội tham gia thi đấu, cọ xát,…thầy cô đều gợi ý và khuyến khích Bảo trải nghiệm nhưng không áp đặt, đặc biệt không nhồi nhét kiến thức.

Vì Bảo có khả năng tự học tốt, thầy Minh Đức hướng em đến cách tiếp cận các nguồn học liệu và kênh học online hiệu quả. Thầy cho rằng trong thời đại giáo dục 4.0, việc các em có khả năng chủ động tìm tòi nguồn kiến thức vô hạn trên internet sẽ mở ra rất nhiều chân trời mới. Học tập trên các nền tảng trực tuyến chất lượng giúp các em tiết kiệm thời gian, phát huy tối đa năng lực, sở trường riêng của mình.

Theo lời khuyên của thầy cô, Bảo có tham gia học, luyện tập và cũng xuất sắc ghi danh trên các bảng vàng xếp hạng của Violympic và VioEdu.

Phạm Quốc Bảo đứng đầu bảng xếp hạng vòng Tăng tốc – Đấu trí cuối tuần khối 5 do VioEdu tổ chức. (Nguồn: VioEdu)

Giàu tình cảm, chan hòa với bè bạn

Khi nhắc đến cậu học trò nhỏ, cô Trần Thị Vân (Giáo viên chủ nhiệm) không khỏi xúc động kể: “Quốc Bảo là một học sinh ngoan, giàu nghị lực, rất thông minh mặc dù bạn nói còn ngọng nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi, nhưng với bạn bè và thầy cô, Bảo luôn hoà đồng”.

Tuy khả năng giao tiếp còn nhiều hạn chế nhưng Quốc Bảo lại là một cậu bé giàu tình cảm. Em rất thương bố mẹ mình, đó cũng là động lực để em tự học và phấn đấu mỗi ngày.

Trong một giờ tập làm văn, Bảo khiến cô giáo và cả lớp xúc động vì bài văn tả mẹ. Câu chữ ngây ngô miêu tả đôi bàn tay của mẹ, đó là đôi bàn tay nuôi nấng bạn ấy lớn khôn hàng ngày. Đôi bàn tay ấy gầy guộc, chai sạn vì những vất vả của cuộc sống mưu sinh nuôi ba chị em ăn học.

Nhắc đến con trai, anh Bình nghẹn ngào kể: “Ngoài việc học cháu cũng chịu khó dọn nhà cửa cùng với các chị. Xúc động nhất là khi cháu được nhiều giải thưởng bố mẹ hỏi có muốn quà gì không, con không đòi gì, chỉ bảo: Nhà mình còn…nghèo mà”.

Đằng sau cặp kính mắt tròn vô tư là một cậu bé hiểu chuyện, dễ thương.

Các bạn trong lớp rất quý Bảo bởi cặp mặt kính tròn đáng yêu, bởi nét tính cách hồn nhiên nơi em. Cô bạn Hoàng Diệu vui vẻ nhận xét “Lớp em vô cùng tự hào về bạn Bảo, Bảo là học sinh rất giỏi, luôn quan tâm, giúp đỡ các bạn trong lớp, hướng dẫn tận tình cho chúng em những bài toán chúng em chưa hiểu”.

Chinh phục nấc thang mới

Mới đây, Quốc Bảo tiếp tục khiến bố mẹ và thầy cô tự hào với kết quả xếp thứ 35/70 học sinh đỗ vào trường THCS chuyên của thành phố, với điểm môn Toán cao thứ 3. Giống như nhiều tấm gương tự học khác, Quốc Bảo một lần nữa khẳng định “nội lực” của bản thân mỗi học sinh là điều quan trọng nhất. Khi tố chất của em cộng hưởng với động lực cố gắng vượt lên hoàn cảnh, sự hướng dẫn và cổ vũ tâm huyết của thầy cô, cùng một phương pháp học tập phù hợp, em sẽ còn tiếp tục chinh phục được các mục tiêu mà em muốn.

Trước hành trình vừa mở ra, chúc em luôn bền chí, kiên gan, giữ được những cảm xúc trong sáng và có thật nhiều trải nghiệm học trò ý nghĩa với bạn bè, thầy cô mới.

7 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây